Nên chọn dầu thực vật hay dầu đậu nành?
Để bảo vệ sức khỏe, nhiều người có khuynh hướng chọn dầu thực vật, dầu đậu nành để chế biến món ăn thay vì những loại dầu có xuất xứ từ động vật. Vậy giữa dầu thực vật và dầu đậu nành, chọn cái nào là tốt hơn?
Hiện nay, hầu hết các gia đình đều sử dụng dầu đậu nành, hoặc dầu thực vật thay cho các loại dầu xuất xứ từ động vật. Vậy giữa dầu đậu nành và dầu thực vật thì loại nào tốt hơn ?
Dầu thực vật là gì?
Dầu thực vật là loại dầu được chiết xuất, chưng cất và tinh chế từ các loại thực vật có nhiều tinh dầu. Đặc điểm nổi bật nhất của dầu thực vật là chất Cholesterol có liều lượng rất thấp, không đáng, và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người - Cholesterol là một chất gây hại đến sức khỏe tim mạch. Thành phần chính của dầu thực vật là các Axit béo không no mà cơ thể chúng ta dễ hấp thu
Dầu đậu nành là gì ?
Đậu nành là thực vật, và dĩ nhiên dầu đậu nành là một nhánh nhỏ của dầu thực vât, nhưng dầu đậu nành lại rất được ưa chuộng, bởi lợi ích thực tế mà nó đem lại.
Dầu đậu nành được chiết xuất từ đậu nành và có hàm lượng dinh dưỡng cao, cùng với các chất béo đa không bão hòa, có lợi cho sức khỏe người sử dụng
Lưu ý: * Dầu thực vật được làm từ nhiều loại cây, quả, hạt,… khác nhau nên sẽ có hàm lượng chất béo và điểm sôi khác nhau ở từng loại và dao động trong khoảng 150 - 165
Các thông số cần lưu ý :
- Chất béo bão hòa: là loại chất béo có hại cho sức khỏe, là chất tạo ra Cholesterol gây hại cho cơ thể. Chất béo này trong các dầu có nguồn gốc thực vật đều có hàm lượng thấp hơn so với dầu động vật nhưng không phải là không có. Do đó, nếu bạn sử dụng quá nhiều dầu thực vật, thì sức khỏe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.
- Lượng chất béo không no đa : có tác dụng làm giảm lượng Cholesterol xấu trong máu, mỗi người chỉ nên ăn dưới 10% tổng năng lượng được nạp vào trong một khẩu phần ăn.
- Chất béo không no đơn được xem là tốt cho tim mạch, cũng giúp làm giảm Cholesterol xấu trong máu, nhưng bạn nên ăn không quá 15% mỗi ngày.
Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn lựa dầu thực vật hay dầu đậu nành. Nhưng so với dầu động vật thì dầu thực vật hay dầu đậu nành đều tốt hơn
Tuy nhiên, theo các khuyến cáo của các chuyên gia thì khi dùng để chế biến món ăn, bạn nên ưu tiên sử dụng dầu đậu nành. Vì :
Dùng dầu đậu nành không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn tăng cường sức khỏe cho cả nhà.
Dầu đậu nành không chỉ chứa những loại axit béo thông thường, mà còn chứa các axit cần thiết Omega -3
Dầu đậu nành sẽ giúp bạn chắc khỏe xương, chống oxy hóa, tốt cho tim mạch, da, mắt và tuyến tiền liệt.
Lưu ý khi sử dụng dầu đậu nành :
Khi sử dụng dầu đậu nành hay dầu thực vật, bạn cần phải lưu ý rằng dù dầu đậu nành hay dầu thực vật tốt cho cơ thể, nhưng nếu bạn không biết cách chế biến đúng cách hoặc sử dụng sai mục đich mà ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn
Dầu đậu nành có nhiệt độ sôi cao nên phù hợp các món xào và chiên, ở nhiệt độ
Khi chọn dầu bạn nên dựa vào nhiệt độ sôi của dầu để chế biến các món ăn phù hợp. Vì dầu đậu nành có độ sôi khá cao thích hợp với các món chiên xào ở mức nhiệt cao.
Bạn nên tìm hiểu sản phẩm trước khi quyết định mua
Subscribe by Email
Follow Updates Articles from This Blog via Email
No Comments