Nếu bạn nghĩ rằng việc bảo quản dầu ăn chỉ đơn giản là việc đổ toàn bộ dầu thừa vào hộp và đậy kín nắp thì thật sai lầm. Việc bảo quản dầu không đúng cách sẽ khiến dầu ăn của bạn bị hôi, hỏng, có mùi lạ và có nguy cơ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Do đó, đừng bao giờ thờ ơ với vấn đề bảo quản và đặc biệt là với dầu thừa
a. Dầu ăn mới:
Đối với dầu ăn mới thì việc bảo quản khá đơn giản. Bạn chỉ cần đóng chặt nắp chai sau khi sử dụng, không cho côn trùng hoặc bụi bẩn lọt vào. Trong trường hợp bạn mua can dầu ăn lớn, để thuận tiện cho sử dụng và hạn chế việc tiếp xúc không khí do việc đóng mở nắp chai, bạn có thể chiết sang các lọ nhựa, thủy tinh sạch sẽ và khô, để sử dụng dần.
Lưu ý là tuyệt đối không đựng dầu ăn vào thùng, vại kim loại hay lọ bị ướt vì bên trong có thể có vi khuẩn, làm dầu ăn phân hủy và dễ bị hỏng. Để dầu ăn ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, nơi có độ ẩm cao. Ngoài ra, có một ít dầu ăn có khuyến cáo phải được bảo quản trong tủ lạnh sau khi mở nắp.
b. Dầu ăn đã qua sử dụng:
Với dầu ăn đã qua sử dụng thường được khuyến cáo không lên tái sử dụng, nhưng vì điều kiện kinh tế mà các bạn muốn tiết kiệm hoặc do quá trình chiên rán thức ăn ngập dầu mà lượng dầu thừa còn nhiều.
Nếu bạn muốn tái sử dụng cho lần sau thì tuyệt đối không được đổ ngược lại vào chai dầu ăn mới và phải đặc biệt lưu ý cách bảo quản sau:
Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 1 vợt lọc, 1 bát để đựng dầu.
Bước 1: Chuẩn bị lọc dầu thừa. ( Ảnh: Minh họa) |
Tiếp theo để dầu ăn thật nguội, đặt vợt lọc lên bát thủy tinh có lót giấy thấm dầu.
Bước 2: Lọc dầu thừa. (Ảnh: Minh họa). |
Mục đích lọc hết những cặn thức ăn lẫn tron dầu đã sử dụng, làm sạch dầu. Bạn có thể lọc lại lần 2 nếu muốn.
Bước 3: tách bỏ cặn thức ăn thừa. ( Ảnh: Minh họa). |
Cuối cùng bạn chiết số dầu đã lọc vào lọ thủy tinh và đậy kín nắp để nơi thoáng mát.
Dầu tái sử dụng sau khi đã được lọc bỏ cặn . (Ảnh: Minh họa). |
c. Những hạn chế và lưu ý khi sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng
- Không sử dụng lại dầu ăn cũ quá ba lần cũng như không sử dụng dầu đã đổi màu.
- Dầu ăn còn màu vàng nhưng đã qua thời gian quá lâu cũng không nên dùng, dầu có mùi hôi càng không nên dùng.
(Nguồn _ Sưu Tầm )
Subscribe by Email
Follow Updates Articles from This Blog via Email
No Comments